(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá mức độ sẵn sàng ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong học tập của sinh viên Y khoa Đại học Đại Nam năm 2025. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang được thực hiện trên 568 sinh viên ngành Y khoa tại Đại học Đại Nam, sử dụng thang đo MAIR-MS đo lường mức độ sẵn sàng ứng dụng trí tuệ nhân tạo của sinh viên. Dữ liệu được thu thập bằng khảo sát trực tuyến qua bộ câu hỏi tự điền. Kết quả: Nghiên cứu được thực hiện trên 568 sinh viên Y khoa. Điểm trung bình mức độ sẵn sàng ứng dụng AI là 76,78/110 tương đương 69,9% tổng điểm tối đa. Yếu tố tầm nhìn và đạo đức có điểm cao hơn so với nhóm yếu tố năng lực và nhận thức. Yếu tố năng lực có điểm trung bình 27,97±7,3/40 tương đương 69,9% điểm tối đa, tiếp theo là yếu tố nhận thức 27,89±7,5/40 tương đương 69,7% điểm tối đa, yếu tố đạo đức 10,53±2,81/15 tương đương 70,2% điểm tối đa, yếu tố tầm nhìn 10,47±2,81/15 tương đương 69,8% điểm tối đa. Kết luận: Sinh viên Y khoa Đại học Đại Nam có mức độ sẵn sàng ứng dụng AI ở mức trung bình-khá, trong đó năng lực và nhận thức nền tảng còn thấp hơn tầm nhìn và đạo đức. Tỷ lệ trung lập còn cao cho thấy đào tạo AI hiện chưa đủ hệ thống. Nhà trường cần xây dựng chương trình đào tạo AI toàn diện, có khung năng lực và tiêu chí đánh giá rõ ràng, bao gồm kiến thức nền tảng, kỹ năng sử dụng AI, khả năng đánh giá độ tin cậy của AI và các vấn đề pháp lý, đạo đức liên quan, đồng thời cần có các nghiên cứu can thiệp hoặc theo dõi dọc tiếp theo để kiểm chứng hiệu quả thực tế của các chương trình đào tạo này.