(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả kiến thức, thái độ tuân thủ quy trình xử lý ống nội soi mềm của điều dưỡng, kỹ thuật viên và xác định một số yếu tố ảnh hưởng tại Bệnh viện Nhi Trung ương năm 2026. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu cắt ngang, thu thập số liệu từ toàn bộ điều dưỡng, kỹ thuật viên trực tiếp tham gia xử lý ống nội soi mềm tại các đơn vị Nội soicùng với phỏng vấn sâu và thảo luận nhóm. Kết quả: Điểm kiến thức trung bình đạt 78,4 ± 8,5%; 95,0% đạt mức Tốt và Trung bình. Đa số nhân viên có thái độ tích cực (80,0%). Một số yếu tố ảnh hưởng đến hiệu quả tuân thủ bao gồm: thiếu nhân lực chuyên trách, môi trường thông khí và nguy cơ tiếp xúc hóa chất độc hại trong xử lý thủ công, chưa đánh giá, giám sát chất lượng làm sạch định kỳ… Kết luận: Kiến thức trung bình của ĐD, KTV về xử lý ONSM đạt 78,4 ± 8,5%, thái độ tích cực đạt 80,0%. Nghiên cứu khuyến nghị cần tăng cường nhân lực chuyên trách, bổ sung máy rửa khử khuẩn dây soi tự động, cải thiện cơ sở vật chất đảm bảo thông khí và triển khai công cụ kiểm tra chất lượng làm sạch ống nội soi.