(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả thực trạng lo âu, stress và phân tích một số yếu tố liên quan ở nhân viên y tế tại Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên năm 2026. Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang được thực hiện từ tháng 12/2025 đến tháng 7/2026 trên 400 nhân viên y tế đang công tác tại Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên. Đối tượng được chọn bằng phương pháp lấy mẫu ngẫu nhiên nhiều giai đoạn. Dữ liệu được thu thập bằng bộ câu hỏi cấu trúc và thang đo DASS-42 để đánh giá lo âu, stress. Số liệu được xử lý bằng phần mềm SPSS, sử dụng thống kê mô tả, kiểm định Chi-square và hồi quy logistic đa biến. Kết quả: Tỷ lệ nhân viên y tế có lo âu là 17,2%; trong đó lo âu mức độ nhẹ, vừa, nặng và rất nặng lần lượt là 8,5%; 5%; 2,2% và 1,5%. Tỷ lệ nhân viên y tế có stress là 33,7%; stress mức độ nhẹ, vừa, nặng và rất nặng lần lượt là 11,5%; 10%; 8,2% và 4%. Phân tích hồi quy logistic đa biến cho thấy lo âu có liên quan độc lập với tình trạng mắc bệnh mạn tính (OR = 8,657) và mối quan hệ với đồng nghiệp không tốt (OR = 6,559). Stress có liên quan đến tuổi ≤ 35, tình trạng độc thân, mắc bệnh mạn tính, làm việc ngoài giờ hành chính và mối quan hệ với đồng nghiệp không tốt. Kết luận: Tỷ lệ lo âu và stress ở nhân viên y tế tại Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên còn ở mức đáng lưu ý, đặc biệt là stress. Cần triển khai các chương trình sàng lọc, hỗ trợ tâm lý và cải thiện môi trường làm việc nhằm nâng cao sức khỏe tinh thần cho nhân viên y tế.