(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả thực trạng kiến thức, thái độ và một số yếu tố liên quan đến kiến thức, thái độ tự chăm sóc hậu môn nhân tạo của người bệnh tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội năm 2025. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 74 người bệnh có hậu môn nhân tạo đang điều trị nội trú và tái khám tại Khoa Ngoại Hậu môn - Đại trực tràng và Sàn chậu, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội từ tháng 1-4 năm 2025. Kiến thức tự chăm sóc của người bệnh được đo lường qua 29 câu hỏi trắc nghiệm. Thái độ tự chăm sóc hậu môn nhân tạo gồm 6 câu hỏi. Dữ liệu được xử lý và phân tích bằng phần mềm SPSS 26.0 với các thống kê mô tả và kiểm định Chi bình phương nhằm xác định mối liên quan giữa các biến. Kết quả: Đa số người bệnh là nam giới (63,5%). Tuổi trung bình của người bệnh là 61,22 ± 14,23. 75,7% người bệnh có kiến thức tự chăm sóc đạt; kiến thức cao nhất ở lĩnh vực dinh dưỡng (81%), trong khi các lĩnh vực khác như tự chăm sóc hậu môn nhân tạo, xử trí tai biến/biến chứng và lối sống còn hạn chế. Về thái độ, chỉ 13,5% người bệnh có thái độ tích cực; 60,8% có thái độ trung bình và 25,7% có thái độ tiêu cực. Kiến thức có mối liên quan có ý nghĩa thống kê với các yếu tố: tuổi, trình độ học vấn, nghề nghiệp, nguồn tiếp cận thông tin và thời gian mang hậu môn nhân tạo (p < 0,05). Ngoài ra, có mối liên quan có ý nghĩa giữa kiến thức và thái độ tự chăm sóc (p = 0,036). Kết luận: Kiến thức, thái độ tự chăm sóc hậu môn nhân tạo của người bệnh còn hạn chế. Cần tăng cường các hoạt động truyền thông giáo dục sức khỏe, tư vấn cá nhân hóa và hỗ trợ tâm lý nhằm cải thiện hiệu quả tự chăm sóc, góp phần nâng cao chất lượng sống cho người bệnh.