(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Đặt vấn đề: Tuân thủ điều trị ARV đóng vai trò quyết định trong kiểm soát tải lượng vi rút, hạn chế kháng thuốc và nâng cao hiệu quả điều trị HIV/AIDS. Mục tiêu: Khảo sát tỷ lệ tuân thủ điều trị ARV một số yếu tố liên quan đến tuân thủ điều trị của người bệnh HIV/AIDS tại Trung tâm Y tế Ngã Bảy, thành phố Cần Thơ năm 2025. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang mô tả có phân tích trên người bệnh HIV/AIDS đang điều trị ARV. Kết quả: Nam giới chiếm 66,3%, tập trung ở nhóm tuổi trẻ (đặc biệt 25–29 tuổi). Đa số người bệnh có hành vi tuân thủ điều trị ARV tốt; trong đó quên uống thuốc là biểu hiện không tuân thủ phổ biến nhất (12,0%). Phân tích các yếu tố liên quan cho thấy sự hỗ trợ từ gia đình làm tăng khả năng tuân thủ điều trị (OR = 3,1; p = 0,043), trong khi làm việc xa địa phương làm giảm tuân thủ (OR = 3,2; p = 0,027). Các đặc điểm về tình trạng bệnh như đường lây nhiễm, giai đoạn bệnh và nhiễm trùng cơ hội có liên quan đến tuân thủ điều trị (p < 0,05). Kết luận: Mức độ tuân thủ điều trị ARV tại cơ sở nghiên cứu tương đối tốt. Cần tăng cường các biện pháp nhắc nhở, tư vấn cá thể hóa và hỗ trợ xã hội nhằm duy trì tuân thủ điều trị lâu dài.