(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá sự hài lòng của người bệnh Quốc tế (Lào) điều trị tại Khoa Quốc tế Bệnh viện TWQĐ 108 trong năm 2025. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang, sử dụng thang đo Likert 5 mức độ để tiến hành thu thập số liệu từ 207 người bệnh điều trị tại Khoa Quốc tế, Bệnh viện TWQĐ 108 từ tháng 01/2025 đến tháng 12/2025. Kết quả: Nghiên cứu trên 207 người bệnh Lào cho thấy tỷ lệ hài lòng chung cao nhất ở khía cạnh kết quả cung cấp dịch vụ (93,2%, điểm trung bình 4,55±0,52/5), tiếp đến là thái độ ứng xử và năng lực chuyên môn của nhân viên y tế (92,3%, 4,48±0,58), cơ sở vật chất (91,8%, 4,40±0,58), khả năng tiếp cận (89,8%, 4,19±0,58) và thấp nhất là minh bạch thông tin và thủ tục (84,5%, 4,03±0,58). Trong đó, các chỉ số được đánh giá cao nhất gồm trang thiết bị hiện đại (96,1%) và giường bệnh đầy đủ (95,7%). Ngược lại, tỷ lệ hài lòng của người bệnh thấp hơn về giá dịch vụ (87,9%), căng tin (85,0%), giải thích tình trạng bệnh (82,1%) và công khai thông tin thuốc, chi phí (80,2%). Phân tích hồi quy logistic đa biến cho thấy thời gian nằm viện >7 ngày làm giảm (OR = 0,58; p = 0,01) và số lần điều trị ≥2 làm tăng (OR = 2,47; p = 0,04) khả năng hài lòng của người bệnh. Kết luận: Người bệnh Lào có tỷ lệ hài lòng cao với chất lượng điều trị tại Khoa Quốc tế Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. Tuy nhiên, cần cải thiện minh bạch thông tin, chi phí và dịch vụ căng tin để nâng cao trải nghiệm người bệnh.