(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm bất thường một số chỉ số tế bào máu ngoại vi thuộc dòng hồng cầu, bạch cầu và tiểu cầu ở người bệnh đái tháo đường điều trị nội trú tại Bệnh viện Nội tiết Trung ương năm 2023. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 306 người bệnh đái tháo đường điều trị nội trú tại Khoa Đái tháo đường, Bệnh viện Nội tiết Trung ương từ tháng 3/2023 đến tháng 8/2023. Các chỉ số tế bào máu ngoại vi được phân loại thành giảm, bình thường hoặc tăng theo khoảng tham chiếu sử dụng trong nghiên cứu. Kết quả: Người bệnh từ 45 tuổi trở lên chiếm 84,0%; tuổi trung bình là 59,87 ± 13,86 tuổi. Ở dòng hồng cầu, giảm HCT, giảm HGB và giảm RBC lần lượt chiếm 35,0%, 25,8% và 23,9%; RDW-CV >14% chiếm 34,3%. Ở dòng bạch cầu, tăng WBC chiếm 18,6%, tăng NEUT 20,9% và tăng MONO 69,9%. Ở dòng tiểu cầu, phần lớn người bệnh có PLT trong giới hạn bình thường; MPV tăng chiếm 55,2% và PDW giảm chiếm 23,9%. Kết luận: Người bệnh đái tháo đường điều trị nội trú có một số thay đổi ở cả ba dòng tế bào máu ngoại vi, nổi bật là giảm HGB, giảm HCT, tăng RDW-CV, tăng MONO, tăng NEUT và tăng MPV. Xét nghiệm tổng phân tích tế bào máu ngoại vi có thể cung cấp thêm thông tin tham khảo trong theo dõi thiếu máu, biến đổi bạch cầu và chỉ số tiểu cầu ở người bệnh đái tháo đường.