(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Xác định tỷ lệ nhiễm khuẩn bệnh viện và một số yếu tố liên quan tại Bệnh viện Bình Tân năm 2022. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang, khảo sát 424 bệnh nhân nội trú tại 8 khoa lâm sàng của Bệnh viện Bình Tân từ tháng 6 đến tháng 12 năm 2022 (sau nhập viện ≥2 ngày). Dữ liệu được thu thập từ hồ sơ bệnh án điện tử, khám lâm sàng và chẩn đoán xác định nhiễm khuẩn bệnh viện theo Quyết định 3916/QĐ-BYT. Phân tích bằng phần mềm Stata 20.0, sử dụng kiểm định chi-bình phương/Fisher, ý nghĩa thống kê p<0,05. Kết quả: Tỷ lệ nhiễm khuẩn bệnh viện là 18 trường hợp chiếm 4,3%. Trong đó, nhiễm khuẩn vết mổ chiếm tỉ lệ nhiều nhất 66,7%, còn lại là các nhiễm khuẩn hô hấp, nhiễm khuẩn tiết niệu và nhiễm khuẩn huyết. Có mối liên quan giữa nhiễm khuẩn bệnh viện với tình trạng phẫu thuật, thời gian nằm viện và số thủ thuật được thực hiện trên bệnh nhân. Kết luận: Tỷ lệ nhiễm khuẩn bệnh viện tại bệnh viện là 18 trường hợp chiếm 4,3% với đa số là nhiễm khuẩn vết mổ chiếm tỉ lệ 66,7%. Từ kết quả nghiên cứu Bệnh viện cần quan tâm và có giải pháp can thiệp cải thiện tỷ lệ nhiễm khuẩn bệnh viện và quan tâm đến các trường hợp nhiễm khuẩn vết mổ trong và sau phẫu thuật.