(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả cơ cấu bệnh tật Tai Mũi Họng người bệnh đến khám tại Phòng khám Đa khoa & Khám bệnh nghề nghiệp – Viện Đào tạo Y học dự phòng & Y tế công cộng trong thời gian từ 1/1/2024 đến 31/12/2024. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả hồi cứu trên 1.545 hồ sơ bệnh nhân từ hệ thống phần mềm quản lý khám bệnh năm 2024.Kết quả: Tuổi trung bình 13.7 ± 20.1, trẻ < 6 tuổi chiếm 62,5%. Bệnh cấp tính chiếm 94,4%. Nhóm bệnh Mũi-xoang chiếm tỷ lệ cao nhất 59,2%, tiếp đến là Tai 20,9% và Họng 19,5%. 05 mã ICD-10 phổ biến nhất gồm: Viêm mũi họng cấp (43,2%), Viêm tai giữa thanh dịch cấp (10,2%), Viêm mũi xoang cấp (8,8%), Viêm mũi dị ứng (6,2%) và Viêm tai giữa cấp mủ (6,2%). Nghiên cứu ghi nhận sự liên quan có ý nghĩa thống kê giữa bệnh với nhóm tuổi (p<0,01) và các quý trong năm (p<0,01), nhưng không có sự khác biệt theo giới tính (p>0,05).Kết luận:Cơ cấu bệnh TMH tập trung vào các bệnh viêm cấp tính ở trẻ em và có ảnh hưởng rõ rệt theo thời điểm trong năm, đặt ra yêu cầu về chiến lược dự phòng cộng đồng chủ động.