(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả thực trạng sử dụng kim luồn, tỷ lệ viêm và tìm một số yếu tố liên quan đến viêm đường tĩnh mạch ngoại biên tại vị trí đặt kim luồn ở người bệnh. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu được thực hiện trên 340 bệnh nhân nội trú điều trị tại Khoa Nội Thần kinh Cơ xương khớp, Bệnh viện Đa khoa Thành phố Cần Thơ năm 2024, bằng phương pháp mô tả cắt ngang. Dữ liệu được thu thập bằng bộ câu hỏi được thiết kế sẵn. Kết quả: Thực trạng đặt kim luồn TMNB chủ yếu ở mu bàn tay 67.1%, cẳng tay 27.4%, lần lượt cổ tay và mặt trước khuỷ tay là 3.5% và 1.8%. Tỷ lệ viêm TMNB tại vị trí đặt là 13.8%, trong đó viêm độ 1 là 12.9%, viêm độ 2 là 0.9%. Các yếu tố liên quan đến viêm TMNB bao gồm BMI, tình trạng liệt nơi đặt, NB lạm dụng rượu và hút thuốc lá, NB mắc huyết khối tĩnh mạch, giảm khả năng vận động. Kết luận: Tỷ lệ viêm TMNB ở vị trí đặt kim còn khá cao. NB cần hạn chế uống rượu và hút thuốc lá, tăng cường vân động. Điều dưỡng cần áp dụng quy trình chăm sóc mới của Bộ Y tế để cải thiện tình trạng viêm, chú ý đến yếu tố liên quan và bệnh lý nền của NB.