(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả chất lượng và phân tích một số yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng phòng khám chuyên khoa Răng Hàm Mặt (RHM) tại Viện Y học Phòng không – Không quân năm 2025. Phương pháp nghiên cứu: Thiết kế nghiên cứu trường hợp cắt ngang kết hợp định lượng và định tính. Nghiên cứu sử dụng bộ “Tiêu chí chất lượng áp dụng cho phòng khám chuyên khoa RHM” phiên bản 2.0 gồm 15 tiêu chí để đánh giá thực trạng. Dữ liệu được thu thập qua hồi cứu sổ sách chuyên môn và phỏng vấn sâu 12 cán bộ quản lý, nhân viên y tế. Kết quả: Điểm trung bình chất lượng chung của phòng khám đạt 3,47/5. Trong 15 tiêu chí: 02 tiêu chí đạt mức 5 (13,3%) là quản lý an toàn bức xạ và hồ sơ bệnh án; 05 tiêu chí đạt mức 4 (33,34%); 06 tiêu chí đạt mức 3 (40%) và 02 tiêu chí đạt mức 2 (13,3%) là an toàn người bệnh và biển hiệu, quảng cáo. Không có tiêu chí nào ở mức 1. Các yếu tố ảnh hưởng chính bao gồm: cơ chế tự chủ tài chính tăng tính chủ động nhưng gây áp lực nguồn thu; quy trình khám chưa thuận tiện do vị trí phòng khám biệt lập tại tầng 8; thiếu trang thiết bị kỹ thuật cao (CAD-CAM, Laser) do vướng mắc đấu thầu; và thiếu nhân lực trình độ cao (CKII, Tiến sĩ) do đặc thù nhiệm vụ quân sự gây xáo trộn nhân sự cục bộ. Khuyến nghị: Để nâng cao chất lượng chăm sóc, cần ưu tiên đầu tư nguồn vốn vào việc hợp nhất các cơ sở hạ tầng và hiện đại hóa thiết bị y tế. Bên cạnh đó, việc tinh gọn các quy trình chẩn đoán và đẩy mạnh chuyển đổi số trong quản lý lâm sàng cũng như hệ thống giao tiếp là những yếu tố thiết yếu để cải thiện hiệu quả vận hành