(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả thực trạng kiến thức và thực hành về vệ sinh tay thường quy của sinh viên ngành Điều dưỡng tại Trường Y dược, Đại học Trà Vinh. Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 205 sinh viên ngành Điều dưỡng tại Trường Y dược, Đại học Trà Vinh. Thu thập dữ liệu qua bộ câu hỏi cấu trúc và tiến hành phân tích bằng thống kê mô tả. Kết quả: Sinh viên có kiến thức đạt và thực hành đúng về vệ sinh tay lần lượt là 75,1% và 79,5%. Trong đó, phần kiến thức đúng được ghi nhận nhiều nhất là kiến thức về 6 bước vệ sinh tay 85,9%, về thực hành có tỷ lệ thực hiện đúng nhiều nhất là vệ sinh tay trước khi thực hiện mỗi thủ thuật vô khuẩn trên người bệnh (88,8%) và thấp nhất là việc vệ sinh tay sau khi có tiếp xúc với các vật dụng trong buồng bệnh (58,0%). Yếu tố năm học lớn hơn (năm thứ 4 so với năm thứ 2) được ghi nhận có liên quan đến kiến thức đúng (OR: 6,12; KTC 95%:2,58 - 14,49) và thực hành đúng (OR: 3,16; KTC 95%:1,32 - 7,54). Kết luận: Sinh viên có kiến thức và thực hành tốt về vệ sinh tay thường quy, tuy nhiên một số hành vi thực hành còn hạn chế, đặc biệt trong việc rửa tay sau khi có tiếp xúc với các vật dụng trong buồng bệnh.