(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả thực trạng kiến thức và thực hành 5S của nhân viên y tế tại một số trạm y tế trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa trước can thiệp. Đồng thời Đánh giá hiệu quả kiến thức và thực hành 5S của nhân viên y tế tại một số trạm y tế trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa sau can thiệp. Đối tượng - phương pháp: Nghiên cứu can thiệp được triển khai tại các trạm y tế thuộc bốn vùng đại diện của tỉnh (miền núi, đồng bằng, Thành thị, ven biển). Đánh giá kiến thức 5S dựa trên bảng kiểm 5S. Các hoạt động can thiệp gồm: đào tạo lý thuyết, hướng dẫn thực hành 5S, giám sát hỗ trợ. Kết quả: Trước can thiệp, điểm trung bình kiến thức chung 5S là 6,55 điểm, kiến thức chung về 5S đạt 48,7%. Sau can thiệp, sau can thiệp là 7,62 điểm, tỷ lệ đạt tăng lên 78,24%. Điểm kiến thức ứng dụng 5S vào công việc sau can thiệp tăng 1 điểm (3,41 điểm lên 4,41 điểm). Trong đó điểm trung bình các nhóm kiến thức thuộc 5S đều tăng đáng kể: Sàng lọc tăng 0,83 điểm; Sắp xếp tăng 1,08 điểm; Sạch sẽ tăng 0,75 điểm; Săn sóc tăng 1,06 điểm và Sẵn sàng tăng 1,43 điểm. Điểm kiến thức ứng dụng 5S vào quản lý và lãnh đạo của các TYT tăng 1,07 điểm sau can thiệp (từ 3,51 điểm tăng lên 4,58 điểm). Hoạt động triển khai 5S tại các TYT có sự cải thiện rõ rệt về môi trường làm việc, nhận thức lãnh đạo và sự duy trì thực hành. Kết luận: Tập huấn kết hợp hướng dẫn trực tiếp và hoạt động báo cáo, giám sát định kỳ hàng tuần đã cải thiện đáng kể kiến thức và thực hành 5S của NVYT tuyến xã. 5S cho thấy tiềm năng nhân rộng trong toàn hệ thống y tế cơ sở của tỉnh, góp phần nâng cao chất lượng phục vụ người dân của toàn ngành.