(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Xác định tỷ lệ rối loạn lipid máu và một số yếu tố liên quan ở bệnh nhân đái tháo đường tuýp 2. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 164 bệnh nhân đái tháo đường tuýp 2 đến khám tại Phòng khám Đa khoa 360 Lê Hoàn - Thanh Hóa, từ tháng 3 năm 2025 đến tháng 9 năm 2025. Kết quả: Gồm 103 bệnh nhân nam (62,8%) và 61 bệnh nhân nữ (37,2%); độ tuổi trung bình là 58,8 ± 10,5 (từ 32 - 78 tuổi), trong đó nhóm tuổi từ 51 đến 70 chiếm 67,7%. Tỷ lệ rối loạn lipid máu chung là 83,5%, trong đó rối loạn lipid máu đơn thuần chiếm 12,2% và rối loạn lipid máu hỗn hợp chiếm 71,3%. Về các thành phần lipid: Cholesterol toàn phần tăng ở mức từ nhẹ đến cao (53,7%), LDL-C tăng ở mức từ cao đến rất cao (60,3%), Triglyceride tăng ở mức cao và rất cao (75%), và HDL-C giảm (17,1%). Các yếu tố như chỉ số BMI, thời gian mắc bệnh đái tháo đường và chỉ số HbA1c có mối tương quan thuận với tình trạng rối loạn lipid máu ở bệnh nhân đái tháo đường tuýp 2, với ý nghĩa thống kê (giá trị p lần lượt là 0,022; 0,003 và 0,050). Kết luận: Đái tháo đường tuýp 2 và rối loạn lipid máu có mối liên hệ chặt chẽ và tác động qua lại lẫn nhau, đặc trưng bởi sự gia tăng Triglyceride và LDL-C cùng sự sụt giảm HDL-C. Việc kiểm soát tốt cả đường huyết và lipid máu là yếu tố then chốt để ngăn ngừa các biến cố nghiêm trọng ở bệnh nhân đái tháo đường tuýp 2.