(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá sự tương đồng kết quả xét nghiệm một số chỉ số tế bào máu ngoại vi trên máy DXH 900 và XN 10 tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương năm 2025. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu cắt ngang. Sử dụng 80 mẫu máu toàn phần được phân tích, so sánh kết quả các chỉ số số lượng bạch cầu (WBC), số lượng tiểu cầu (PLT), số lượng hồng cầu (RBC), lượng huyết sắc tố (HGB) và thể tích trung bình hồng cầu (MCV) giữa hai máy xét nghiệm DXH 900 và XN 10 theo hướng dẫn của CLSI EP09-C. Kết quả: Tất cả các xét nghiệm khảo sát gồm WBC, PLT, RBC, HGB, MCV đều có R > 0,99. Tương đồng mức A đối với các xét nghiệm PLT (độ lệch -2,4%) và RBC (độ lệch 0,1%) giữa 2 máy DXH 900 và XN 10. Tương đồng mức B đối với WBC (độ lệch -2,0%), HGB (độ lệch 3,4%) và MCV (độ lệch 0,6%) giữa 2 máy DXH 900 và XN 10. Hệ số tương quan trong lớp của các thông số nghiên cứu có ICC > 0,9. Kết luận: Các xét nghiệm WBC, PLT, RBC, HGB, MCV được thực hiện trên hai máy DXH 900 và XN 10 là tương đồng nhau.