(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá sự cải thiện cấu trúc tiền phòng và kết quả lâm sàng sau phẫu thuật Phaco ở bệnh nhân glôcôm góc hẹp kèm đục thủy tinh thể. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu can thiệp không đối chứng trên 77 bệnh nhân glôcôm góc hẹp kèm đục thủy tinh thể điều trị tại Bệnh viện Mắt - Răng Hàm Mặt thành phố Cần Thơ giai đoạn 2024-2026. Các chỉ số được đánh giá trước mổ và sau mổ gồm độ mở góc tiền phòng, độ sâu tiền phòng, AOD500, AOD750, TISA500, TISA750, TIA, nhãn áp và thị lực logMAR. Kết quả: Sau phẫu thuật, cấu trúc tiền phòng cải thiện rõ rệt. Toàn bộ mắt chuyển từ góc tiền phòng độ 1-2 trước mổ sang độ 3-4 sau mổ. Độ sâu tiền phòng tăng từ 2,45 ± 0,39 mm lên 3,57 ± 0,30 mm sau 3 tháng. Các thông số AOD500, AOD750, TISA500, TISA750 và TIA đều tăng đáng kể. Nhãn áp giảm từ 31,52 ± 9,72 mmHg trước mổ xuống 16,61 ± 2,79 mmHg sau 1 tuần và 17,08 ± 2,62 mmHg sau 3 tháng. Thị lực cải thiện từ 1,19 ± 0,81 logMAR xuống 0,32 ± 0,25 logMAR sau 3 tháng. Tất cả sự thay đổi có ý nghĩa thống kê (p < 0,001). Kết luận: Phẫu thuật Phaco ở bệnh nhân glôcôm góc hẹp kèm đục thủy tinh thể giúp cải thiện rõ cấu trúc tiền phòng, hạ nhãn áp và cải thiện thị lực trong 3 tháng theo dõi.