(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Khảo sát tỷ lệ Anti-GAD dương tính, nồng độ C-peptide lúc đói và các yếu tố liên quan nhằm gợi ý tầm soát đái tháo đường tự miễn tiềm ẩn ở người lớn (LADA). Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 76 bệnh nhân đái tháo đường. Các đối tượng được định lượng Anti-GAD, C-peptide lúc đói, glucose máu, HbA1c và lipid máu. So sánh hai nhóm được thực hiện bằng kiểm định Fisher exact test và Mann-Whitney U. Phân tích hồi quy tuyến tính đa biến được sử dụng để xác định các yếu tố liên quan đến nồng độ C-peptide. Kết quả: Tỷ lệ Anti-GAD dương tính là 5,3% và tỷ lệ C-peptide lúc đói thấp là 13,2%. Nhóm Anti-GAD dương tính có xu hướng giảm chức năng tế bào β nhiều hơn so với nhóm âm tính. Bệnh nhân có C-peptide thấp có glucose máu lúc đói và HbA1c cao hơn có ý nghĩa thống kê (p < 0,05). Mô hình hồi quy đa biến có ý nghĩa thống kê (p = 0,007), trong đó glucose và HDL-c ghi nhận có mối liên quan nghịch và độc lập với nồng độ C-peptide. Kết luận: Suy giảm chức năng tế bào β được ghi nhận có liên quan chặt chẽ với mức độ tăng đường huyết ở bệnh nhân đái tháo đường khởi phát sớm. Yếu tố tự miễn có thể hiện diện ở một phân nhóm nhỏ bệnh nhân. Định lượng C-peptide và Anti-GAD có giá trị trong phân tầng và định hướng điều trị.