(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: So sánh nồng độ các dấu ấn viêm hệ thống NLR, CRP và interleukin-6 giữa bệnh nhân nhồi máu não cấp và nhóm chứng, đồng thời xác định giá trị của các dấu ấn sinh học viêm này trong đánh giá độ nặng nhồi máu não theo thang điểm NIHSS. Đối tượng và phương pháp: Thiết kế theo kiểu mô tả cắt ngang có đối chứng, bao gồm 113 bệnh nhân nhồi máu não và 113 đối tượng ở nhóm chứng. Các dấu ấn viêm được khảo sát gồm số lượng bạch cầu trung tính, lympho bào, tỷ số neutrophil/lymphocyte (NLR), C-reactive protein và interleukin-6. Mức độ nặng của bệnh được đánh giá dựa trên thang điểm NIHSS. Kết quả: Tuổi trung bình là 65,03 ± 10,75, Có 25,7% NIHSS ≥15, NLR nhóm bệnh cao hơn nhóm chứng (4,11 vs 2,31; p<0,001). Tương tự, nồng độ CRP và interleukin-6 cũng cao hơn nhóm chứng (7,01 vs 3,01mg/L và 11,94 vs 4,37pg/mL; p<0,001), NLR có tương quan trung bình với NIHSS (r=0,599, p<0,001). CRP tương quan thuận với điểm NIHSS (r=0,429, p<0,001), IL-6 có tương quan mạnh nhất với điểm NIHSS (r=0,617, p<0,001), NLR có AUC=0,823 tại điểm cắt là 5,66; CRP có AUC=0,683 tại điểm cắt là 9,00mg/L; interleukin-6 có AUC=0,712 tại điểm cắt là 12,06pg/mL trong đánh giá nhồi máu não nặng. Kết luận: Hai marker viêm hệ thống là IL-6 và NLR cho thấy tiềm năng hữu ích trong hỗ trợ đánh giá mức độ nặng của nhồi máu não.