(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Hen phế quản là một căn bệnh viêm đường hô hấp mạn tính phổ biến, ảnh hưởng đến hàng triệu người trên toàn cầu, đặc biệt là trẻ em. Chỉ văn là phương pháp đặc biệt để chẩn đoán bệnh lý ở trẻ dưới 3 tuổi. Nghiên cứu nhằm khảo sát mối liên quan giữa độ dài chỉ văn và mức độ nặng của bệnh Hen phế quản trên bệnh nhi ≤ 3 tuổi ở bệnh viện Lê Văn Thịnh. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang–phân tích trên 100 bệnh nhi được chẩn đoán Hen phế quản ≤ 3 tuổi vào điều trị tại Khoa Nhi (nội trú và ngoại trú) bệnh viện Lê Văn Thịnh TP. Thủ Đức từ tháng 1 năm 2025 đến tháng 4 năm 2025. Kết quả: Tỉ lệ vị trí chỉ văn: Phong quan (57,00%), Khí quan (35,00%), Mệnh quan (8,00%). Tỉ lệ mức độ Hen phế quản: Hen phế quản nhẹ (67,00%), Hen phế quản nặng (33,00%). Vị trí chỉ văn và mức độ Hen phế quản có sự liên quan với nhau (p < 0,05). Kết luận: Có mối liên quan giữa vị trí chỉ văn và mức độ nặng của bệnh Hen phế quản (p < 0,05).