(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Đánh giá đặc điểm bộc lộ giữa mẫu phản ứng vimentin với typ mô học, độ mô học và giai đoạn pT của ung thư biểu mô tuyến dạ dày tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội năm 2022-2023. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: mô tả cắt ngang, mẫu thuận tiện. Kết quả: Vimentin bộc lộ màu vàng nhạt đến màu nâu đỏ ở bào tương của tế bào u chuyển dạng trung mô dưới dạng hạt hoặc lan tỏa. Tỷ lệ mẫu dương tính với dấu ấn Vimentin là 21,1%, âm tính là 78,9%. Bộc lộ ở mức mạnh với dấu ấn Vimentin là 12,3%. bộc lộ ở mức độ yếu là 8,8%. Nhóm thứ typ UTBM tuyến ống và nhóm thứ typ UTBM tuyến kém kết dính đều chiếm 19,3%; nhóm thứ typ UTBM tuyến nhú chiếm 28,1%; nhóm thứ typ UTBM tuyến nhầy chiếm 8,8%; nhóm thứ typ UTBM tuyến hỗn hợp chiếm 22,8%; một số thứ typ hiếm gặp chiếm 1,8%. Hầu hết các ca bệnh phân bố chủ yếu vào hai nhóm kém biệt hóa và biệt hóa vừa, tỷ lệ hai nhóm này lần lượt là 62,95% và 35,1%. Không thấy trường hợp nào thuộc nhóm không biệt hóa và nhóm biệt hóa cao. Chủ yếu u ở giai đoạn pT3 và pT4 chiếm 77,2%, trong đó giai đoạn pT3 chiếm 35,1%, pT4 chiếm 42,1%. Kết luận: Hầu hết các ca bệnh phân bố chủ yếu vào hai nhóm kém biệt hóa và biệt hóa vừa, không thấy trường hợp nào thuộc nhóm không biệt hóa và nhóm biệt hóa cao, chủ yếu u ở giai đoạn muộn pT3 và pT4.