(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá ảnh hưởng của thiết kế kim bơm rửa đến hiệu quả loại bỏ calcium hydroxide trong ống tủy bằng kính hiển vi điện tử quét. Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu in vitro trên 36 răng cối nhỏ người đã nhổ, được sửa soạn và băng calcium hydroxide trong 7 ngày. Mẫu được phân ngẫu nhiên thành 2 nhóm (n = 18): kim đầu kín lỗ bên (CanalPro Side-Port Tips) và kim mềm, linh hoạt (IrriFlex). Sau quy trình bơm rửa chuẩn hóa, chân răng được cắt dọc và quan sát kính hiển vi điện tử quét tại 1/3 cổ, giữa và chóp. Mức độ tồn lưu calcium hydroxide được chấm theo thang Kuga (0-3). Dữ liệu phân tích bằng Mann-Whitney U và Friedman; so sánh bắt cặp dùng Wilcoxon signed-rank với hiệu chỉnh Bonferroni (α = 0,05). Kết quả: Ở cả 2 nhóm, 1/3 chóp ghi nhận điểm tồn lưu cao hơn các vùng còn lại. Không có khác biệt giữa 2 kim tại 1/3 cổ và giữa (p > 0,05). Tại 1/3 chóp, kim mềm cho điểm tồn lưu thấp hơn có ý nghĩa thống kê (p = 0,040; r = 0,360). Kết luận: Thiết kế kim mềm, linh hoạt có thể cải thiện hiệu quả loại bỏ calcium hydroxide tại vùng chóp khi đánh giá bằng kính hiển vi điện tử quét.