(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Khảo sát đặc điểm hình thái tổn thương phổi ở các trường hợp tử vong do tai nạn giao thông đường bộ. Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu hồi cứu, mô tả trên 87 trường hợp tử vong do tai nạn giao thông đường bộ có ghi nhận tổn thương phổi qua giám định pháp y tại Bộ môn Y pháp, Trường Đại học Y Hà Nội và Khoa Giải phẫu bệnh, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức trong giai đoạn từ 01/01/2018 đến 30/12/2022. Các thông tin được thu thập gồm đặc điểm nhân khẩu học, loại hình tai nạn, nguyên nhân tử vong, các dạng tổn thương phổi và tổn thương lồng ngực phối hợp. Dữ liệu được xử lý bằng phần mềm SPSS 22.0 và Microsoft Excel 2010. Kết quả: Trong 87 trường hợp nghiên cứu, nam giới chiếm ưu thế (74,7%), nhiều nhất ở nhóm tuổi 15–29 (37,9%). Va chạm giữa xe máy và ô tô là loại tai nạn thường gặp nhất (51,7%). Chấn thương ngực trong bối cảnh đa chấn thương là nguyên nhân tử vong chiếm tỷ lệ cao nhất (43,7%). Dập phổi được ghi nhận phổ biến nhất (79,3%), tiếp theo là rách phổi (37,9%) và đứt rời khí phế quản (10,3%). Tràn máu màng phổi hoặc tràn máu – tràn khí màng phổi gặp ở 78,2% trường hợp; gãy xương sườn là tổn thương phối hợp thường gặp nhất (72,4%). Kết luận: Tổn thương phổi ở nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông đường bộ biểu hiện với nhiều hình thái khác nhau, chủ yếu gặp ở nam giới trong độ tuổi lao động. Dập phổi là tổn thương nổi bật và thường đi kèm các tổn thương lồng ngực khác. Các kết quả nghiên cứu góp phần cung cấp cơ sở phục vụ giám định pháp y, hỗ trợ đánh giá cơ chế chấn thương và xác định nguyên nhân tử vong.