(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu nghiên cứu: Phân tích mối liên quan giữa thói quen sinh hoạt, lối sống và tình trạng mắc bệnh tim mạch ở người cao tuổi tại cộng đồng. Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang có phân tích được thực hiện trên 6.203 người cao tuổi tại 8 tỉnh/thành phố. Các mối liên quan được đánh giá bằng hồi quy logistic đơn biến và mô hình hồi quy logistic đa biến nhằm hiệu chỉnh một số yếu tố nhiễu chính; kết quả được diễn giải là mối liên quan tại thời điểm khảo sát, không suy luận quan hệ nhân quả. Kết quả nghiên cứu: Phân tích đơn biến cho thấy một số yếu tố có liên quan thống kê với tình trạng mắc bệnh tim mạch, gồm: tuổi cao, hút thuốc lá, số điếu và thời gian hút thuốc, sử dụng rượu/bia, ăn mặn, ăn phủ tạng động vật, ăn mỡ động vật, ít ăn trái cây, sự quan tâm chăm sóc của gia đình, rối loạn giấc ngủ và một số đặc điểm hoạt động thể lực. Trong mô hình đa biến, nhóm hoạt động thể lực mức trung bình có OR hiệu chỉnh 3,14 (95%CI: 1,24-7,90; p=0,015) so với nhóm hoạt động nhẹ trở xuống. Kết luận: Một số thói quen sinh hoạt và lối sống có liên quan với tình trạng mắc bệnh tim mạch ở người cao tuổi tại cộng đồng. Kết quả nghiên cứu gợi ý cần tăng cường kiểm soát hút thuốc lá, sử dụng rượu/bia, chế độ ăn không hợp lý, rối loạn giấc ngủ và hướng dẫn hoạt động thể lực phù hợp cho người cao tuổi.