(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá tác động của viên nang Shell Ginger từ lá riềng ấm (Alpinia zerumbet) lên MDA (chỉ dấu của stress oxy hóa) trong huyết tương và một số chỉ số hóa sinh máu ở nam thanh niên khỏe mạnh sau 8 tuần sử dụng. Phương pháp: Nghiên cứu can thiệp có đối chứng, đánh giá trước-sau, phân nhóm ngẫu nhiên thực hiện tại tỉnh Quảng Ninh. Có 55 đối tượng hoàn thành nghiên cứu, gồm 28 người ở nhóm can thiệp và 27 người ở nhóm chứng. Nhóm can thiệp sử dụng viên nang Shell Ginger 500 mg, liều 9 viên/ngày trong 8 tuần; nhóm chứng không sử dụng sản phẩm. Các chỉ số nhân trắc, MDA, glucose, lipid máu và chức năng gan thận được đánh giá trước và sau can thiệp. Kết quả: Sau 8 tuần, MDA giảm có ý nghĩa thống kê ở nhóm can thiệp, từ 2,1 nmol/mL xuống 1,8 nmol/mL; đồng thời MDA sau can thiệp ở nhóm can thiệp thấp hơn nhóm chứng. Glucose huyết tương giảm từ 5,1 mmol/L xuống 4,8 mmol/L và LDL-C giảm từ 2,7 mmol/L xuống 2,2 mmol/L trong nhóm can thiệp, nhưng khác biệt sau can thiệp giữa hai nhóm chưa có ý nghĩa thống kê. Các chỉ số creatinin, AST và ALT không thay đổi có ý nghĩa thống kê. Kết luận: Viên nang Shell Ginger có thể góp phần cải thiện trạng thái chống oxy hóa máu thông qua giảm MDA sau 8 tuần sử dụng và không ghi nhận ảnh hưởng bất lợi trên chức năng gan, thận.