(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả thực hành nuôi dưỡng trẻ từ 0-23 tháng tuổi và phân tích các yếu tố liên quan tại thành phố Hà Nội Phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang trên 1.195 trẻ và mẹ, thu thập dữ liệu bằng phỏng vấn trực tiếp và cân đo tại chỗ. Các chỉ số đánh giá thực hành nuôi dưỡng trẻ nhỏ theo IYCF (Infant and Young Child Feeding) gồm: bú mẹ hoàn toàn (Exclusive Breastfeeding – EBF), đa dạng thực phẩm tối thiểu (Minimum Dietary Diversity – MDD), chế độ ăn tối thiểu chấp nhận được (Minimum Acceptable Diet – MAD), tình trạng nhẹ cân (Weight-for-Age Z-score – WAZ<-2SD). Phân tích hồi quy logistic đơn biến và đa biến được thực hiện để đánh giá mối quan hệ giữa thực hành IYCF và các yếu tố liên quan. Kết quả: Tỷ lệ trẻ 0–5 tháng bú mẹ hoàn toàn là 41,5%, 69,4% trẻ sử dụng bú bình. Trẻ 6–23 tháng đạt MDD là 67,2%, MAD 44,8%. Trẻ từ 0-5 tháng tuổi có bú bình được bú mẹ hoàn toàn chỉ bằng 0,12 lần so với trẻ không bú bình (OR=0,12; KTC 95%: 0,07-0,21; p<0,001). Trẻ 6-23 tháng đạt MAD có liên quan nhẹ cân cao gấp 2,02 lần so với trẻ không đạt MAD (OR=2,02; KTC 95%: 1,01-4,07; p=0,047). Trình độ học vấn mẹ và khu vực cư trú liên quan đến thực hành IYCF. Kết luận: Thực hành nuôi dưỡng trẻ nhỏ tại Hà Nội phản ánh xu hướng đa dạng trong hành vi chăm sóc. Cần tăng cường giáo dục cha mẹ, khuyến khích EBF, giảm bú bình và cải thiện chất lượng ăn bổ sung, đồng thời theo dõi tăng trưởng trẻ để cải thiện kết quả dinh dưỡng.