(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Nhận xét một số đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng liên quan đến chỉ định khởi phát chuyển dạ và đánh giá kết quả khởi phát chuyển dạ bằng sonde Foley bóng đôi cải tiến tại Bệnh viện Quân y 103. Phương pháp nghiên cứu: Mô tả cắt ngang 68 bệnh nhân được khởi phát chuyển dạ bằng sonde Foley bóng đôi cải tiến tại Bệnh viện Quân y 103 từ tháng 4/2023 đến tháng 3/2026. Kết quả: Tuổi trung bình của sản phụ là 28,1 ± 5,7; BMI trung bình 26,6 ± 3,1 kg/m2; tuổi thai trung bình 39,2 ± 0,8 tuần. Tỷ lệ khởi phát chuyển dạ thành công đạt 92,6%, chỉ số Bishop tăng trung bình 3,7 ± 1 điểm sau đặt bóng (p < 0,001). Tỷ lệ sinh đường âm đạo chung là 79,4%, trong đó nhóm khởi phát thành công đạt 84,1%. Biến chứng thấp, gồm nhiễm trùng 4,4%, cơn co tử cung cường tính 1,5%, không ghi nhận ối vỡ non hay suy thai trong khi đặt bóng. Kết luận: Sonde Foley bóng đôi cải tiến có hiệu quả cao trong làm chín muồi cổ tử cung và hỗ trợ sinh đường âm đạo, với tỷ lệ thành công 92,6% và mức độ an toàn tốt. Phương pháp này phù hợp triển khai tại các cơ sở y tế tuyến cơ sở nhờ chi phí thấp, dễ thực hiện và ít biến chứng.