(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Nhận xét đặc điểm lâm sàng, nguyên nhân và hiệu quả của quang trị liệu tại khoa sơ sinh - Bệnh viện sản nhi Phú Thọ Tháng 1/2026 – 04/2026. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang được thực hiện trên 139 đối tượng được chẩn đoán tăng bilirubin tự do và có chỉ định chiếu đèn theo tiêu chuẩn của NICE 2010, từ tháng 01 đến tháng 04/2026. Kết quả: Tỷ lệ nam/nữ là 1,72/1. 66,19% bệnh nhi khởi phát vàng da sau 48 giờ tuổi và chủ yếu vàng da vùng 4 . Bất đồng nhóm máu hệ ABO là nguyên nhân bệnh lý phổ biến nhất trong số nguyên nhân xác định được (chiếm 14,4%). Nhóm trẻ được bú sữa mẹ hoàn toàn có mức giảm bilirubin trung bình nhiều hơn và thời gian chiếu đèn ngắn hơn có ý nghĩa thống kê (p<0,05) so với nhóm trẻ ăn sữa công thức và nhóm trẻ ăn phối hợp cả sữa mẹ cùng sữa công thức. 100% bệnh nhi đáp ứng tốt với quang trị liệu tiêu chuẩn, không có ca nào phải thay máu. Kết luận: Quang trị liệu là phương pháp điều trị chính được sử dụng trong nghiên cứu và đạt kết quả thuận lợi ở các trường hợp được theo dõi. Cần chú ý sàng lọc sớm bất đồng nhóm máu mẹ - con và các yếu tố nguy cơ đi kèm để tối ưu hóa thời gian điều trị.