(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá giá trị của siêu âm sàn chậu qua tầng sinh môn (transperineal ultrasound – TPUS) trong chẩn đoán sa tạng chậu ở nữ giới, thông qua đối chiếu với cộng hưởng từ (CHT) động học sàn chậu. Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 10 bệnh nhân nữ được chẩn đoán hoặc nghi ngờ sa tạng chậu tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội (08/2025–03/2026). Các thông số phân tích bao gồm vị trí bàng quang, tử cung, sa trực tràng và các chỉ số khe cơ nâng (đường kính trước–sau, đường kính ngang, diện tích) ở thì nghỉ và thì động. Mối tương quan và độ tương hợp giữa siêu âm và cộng hưởng từ được đánh giá bằng hệ số tương quan Pearson, hệ số tương quan nội lớp (ICC) và phân tích Bland–Altman. Kết quả: Ở thì nghỉ, các thông số có tương quan rất cao giữa siêu âm và cộng hưởng từ (r = 0,94–0,98; p < 0,001), với sai lệch trung bình nhỏ và ICC cao (0,94–0,96). Ở thì động, hệ số tương quan giảm nhưng vẫn có ý nghĩa thống kê (r = 0,66–0,90; p < 0,05), đồng thời ICC giảm (0,49–0,84). Sai lệch trung bình ở thì động mang giá trị âm, cho thấy siêu âm có xu hướng đánh giá mức độ sa thấp hơn so với cộng hưởng từ. Kết luận: Siêu âm sàn chậu qua đường tầng sinh môn có mức độ tương quan và tương hợp cao với cộng hưởng từ động học sàn chậu trong đánh giá sa tạng chậu, đặc biệt ở thì nghỉ. Siêu âm sàn chậu có tiềm năng là phương tiện thăm dò ban đầu trong thực hành lâm sàng; tuy nhiên, cần các nghiên cứu với cỡ mẫu lớn hơn để khẳng định kết quả.