(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Nhận xét kết quả khởi phát chuyển dạ bằng Dinoprostone tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội và một số yếu tố liên quan. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 84 thai kỳ ≥ 37 tuần có chỉ định khởi phát chuyển dạ và Bishop ≤ 5 điểm tại Khoa Phụ Sản, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội từ tháng 1/2024 đến tháng 2/2026. Kết quả: Tỷ lệ khởi phát chuyển dạ thành công là 70,2%; tỷ lệ đẻ đường âm đạo là 44%. Tỷ lệ xuất hiện cơn co tử cung cường tính là 8,3%; suy thai 14,3%; chảy máu sau sinh 3,6%. Điểm Bishop ≥ 3 liên quan có ý nghĩa thống kê với khả năng khởi phát chuyển dạ thành công (OR = 5,8; 95% CI: 1,78-19,01; p = 0,004) và khả năng đẻ đường âm đạo ( OR = 8,0; 95% CI: 2,37-27,25; p = 0,001). Kết luận: Dinoprostone là phương pháp khởi phát chuyển dạ hiệu quả với tỷ lệ thành công cao và độ an toàn chấp nhận được ở thai đủ tháng.