(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Xác định tỉ lệ kiến thức đúng về sức khỏe sinh sản của phụ nữ từ 15-49 tuổi tại huyện Bến Lức, tỉnh Long An. Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu cắt ngang mô tả được thực hiện trên 223 phụ nữ trong độ tuổi sinh sản (15-49 tuổi) sinh sống tại huyện Bến Lức, tỉnh Long An năm 2024. Số liệu được thu thập bằng phỏng vấn trực tiếp người tham gia nghiên cứu. Kết quả: Kết quả cho thấy đa số phụ nữ có kiến thức về sức khỏe sinh sản ở mức trung bình (76,7%). Tỷ lệ phụ nữ biết cần tiêm phòng uốn ván khi mang thai đạt 85,7%; được tư vấn chăm sóc sức khỏe sau sinh đạt 87%. Kiến thức về các biện pháp tránh thai dao động từ 82,5-89,2%. Tuy nhiên, kiến thức về nhận biết các dấu hiệu nguy hiểm trong thai kỳ chỉ đạt 80,7%. Kết luận: Kiến thức về sức khỏe sinh sản của phụ nữ trong độ tuổi sinh sản tại huyện Bến Lức ở mức trung bình, đặc biệt còn hạn chế trong việc nhận biết các dấu hiệu nguy hiểm khi mang thai. Cần tiếp tục tăng cường các hoạt động truyền thông, giáo dục sức khỏe nhằm nâng cao hiệu quả chăm sóc sức khỏe sinh sản cho phụ nữ tại cộng đồng.