(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: (1) Mô tả thực trạng thực hiện chăm sóc thiết yếu bà mẹ, trẻ sơ sinh (CSTYBM-TSS) trong và ngay sau mổ lấy thai và (2) phân tích một số yếu tố ảnh hưởng đến việc thực hiện tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang năm 2025. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang, thiết kế hỗn hợp theo trình tự giải thích (định lượng trước – định tính sau). Cấu phần định lượng quan sát 177 ca mổ lấy thai đủ tháng (≥37 tuần) từ tháng 4 đến tháng 8/2025 bằng bảng kiểm 20 tiêu chí theo Quyết định 6734/QĐ-BYT (2016). Đơn vị quan sát là mỗi ca mổ (kíp chăm sóc). Cấu phần định tính gồm phỏng vấn sâu hộ sinh – điều dưỡng, thành viên kíp phẫu thuật và sản phụ nhằm giải thích các yếu tố ảnh hưởng. Số liệu định lượng nhập bằng Epidata 3.1, phân tích bằng SPSS 20.0 (thống kê mô tả); số liệu định tính phân tích theo chủ đề. Kết quả: Tỷ lệ ca đạt ngưỡng chấm điểm quy ước (≥36/40 điểm) là 96,0% (170/177). Các nội dung đạt tỷ lệ cao: tiêm oxytocin (100%), kiểm tra dây rốn trước khi kẹp (98,9%), đặt trẻ da kề da đúng kỹ thuật (96,0%). Về thời lượng da kề da: 160/177 (90,4%) ca duy trì đủ mốc khuyến cáo ≥90 phút, 12/177 (6,8%) có da kề da nhưng chưa đủ thời gian và 5/177 (2,8%) không thực hiện được; 170/177 (96,0%) trẻ hoàn thành bữa bú đầu trong giờ đầu sau sinh. Hai thao tác có tỷ lệ chưa đạt cao nhất là lau khô trẻ đúng trình tự (159/177; 89,8%) và kiểm tra bóng – mặt nạ – máy hút hồi sức (164/177; 92,7%). Phân tích định tính cho thấy các yếu tố ảnh hưởng chính gồm: thiếu nhân lực đón bé và hỗ trợ bà mẹ; hạn chế diện tích, độ riêng tư của phòng hậu phẫu; thái độ chủ quan với một số bước; và các rào cản từ phía bà mẹ (mệt, buồn nôn, tụt huyết áp sau gây tê, trẻ non/tím tái/cân nặng lớn). Kết luận: Tại thời điểm khảo sát, phần lớn các bước CSTYBM-TSS trong mổ lấy thai được thực hiện với tỷ lệ đạt ngưỡng cao trên nhóm ca đủ điều kiện quan sát; tuy nhiên vẫn còn khoảng trống ở khâu chuẩn bị dụng cụ hồi sức, lau khô đúng trình tự và duy trì da kề da đủ thời gian. Cần giám sát định kỳ, đào tạo dựa trên năng lực và bổ sung nhân lực để cải thiện các bước còn hạn chế. Do là nghiên cứu cắt ngang, không có nhóm chứng/số liệu nền, kết quả không phản ánh xu hướng thay đổi theo thời gian.