(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Nhận xét các yếu tố liên quan độc lập đến băng huyết sau sinh thường tại Bệnh viện Phụ Sản Hải Phòng giai đoạn 2020-2026. Phương pháp: Nghiên cứu bệnh-chứng có ghép cặp (1:2), hồi cứu hồ sơ bệnh án, gồm 61 ca băng huyết sau sinh và 122 ca chứng, ghép cặp theo tuổi mẹ, khu vực sinh sống, số lần sinh và tuần thai. Phân tích hồi quy logistic có điều kiện; kết quả biểu diễn qua OR hiệu chỉnh (aOR) và khoảng tin cậy 95% (95% CI). Kết quả: 4 yếu tố liên quan độc lập có ý nghĩa thống kê: thai to > 4000g (aOR = 15,42; 95% CI: 3,21-74,1; p = 0,001), đa ối (aOR = 12,65; 95% CI: 1,48-108,2; p = 0,020), tiền sử băng huyết sau sinh (aOR = 10,12; 95% CI: 1,65-62,0; p = 0,012) và thiếu máu hemoglobin < 110 g/L (aOR = 3,14; 95% CI: 1,45-6,82; p = 0,004). Tiền sản giật và tiền sử nạo/sảy thai không còn liên quan độc lập trong phân tích đa biến. Kết luận: 4 yếu tố nguy cơ độc lập được xác định có giá trị ứng dụng trực tiếp trong xây dựng bảng kiểm sàng lọc nguy cơ và tối ưu hóa chiến lược dự phòng băng huyết sau sinh tại Bệnh viện Phụ Sản Hải Phòng.