(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Xác định tỉ lệ và phân tích một số yếu tố liên quan đến đái tháo đường thai kỳ ở thai phụ 24-28 tuần đến khám thai tại Bệnh viện Quân y 103 năm 2025. Phương pháp nghiên cứu: nghiên cứu mổ tả cắt ngang trên 195 thai phụ 24-28 tuần đến khám thai tại Bệnh viện Quân y 103 năm 2025. Kết quả: Có 52 thai phụ được chẩn đoán đái tháo đường thai kỳ, chiếm tỷ lệ 26,7%. Trong số các trường hợp mắc đái tháo đường thai kỳ, 40,4% được phát hiện tại thời điểm đo glucose máu lúc đói; 51,9% được chẩn đoán thêm sau 1 giờ và 7,7% sau 2 giờ làm nghiệm pháp dung nạp glucose. Tỷ lệ đái tháo đường thai kỳ cao hơn có ý nghĩa ở nhóm thai phụ có tuổi mẹ ≥35, thừa cân, có tiền sử gia đình thế hệ thứ nhất mắc đái tháo đường, tiền sử rối loạn dung nạp glucose và tiền sử đái tháo đường thai kỳ. Kết luận: Đái tháo đường thai kỳ chiếm tỷ lệ khá cao ở thai phụ 24-28 tuần. Việc sàng lọc đầy đủ bằng nghiệm pháp dung nạp glucose và chú trọng theo dõi các thai phụ nguy cơ cao là cần thiết nhằm phát hiện sớm và quản lý hiệu quả đái tháo đường thai kỳ.