(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng ở nhóm thai phụ bị tiền sản giật mắc một số bệnh lý nền tại Bệnh viện Phụ Sản Trung ương. Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 205 đối tượng đáp ứng tiêu chuẩn lựa chọn tại Bệnh viện Phụ Sản Trung ương từ tháng 1/2023 đến tháng 12/2025. Kết quả: Nghiên cứu trên các thai phụ tiền sản giật ghi nhận tuổi trung bình là 33,86 ± 5,86 tuổi. Tiền sản giật có dấu hiệu nặng chiếm đa số (80,98%). Có sự khác biệt có ý nghĩa thống kê về đặc điểm ure, AST, ALT, LDH, MHVC và cân nặng thai trên 2 nhóm sản phụ tiền sản giật có dấu hiệu nặng và không có dấu hiệu nặng. Tăng huyết áp là bệnh lý nền đi kèm thường gặp nhất. Mối liên quan có ý nghĩa thống kê giữa tăng huyết áp với tiền sản giật có dấu hiệu nặng (OR = 3,12; p < 0,05). Kết luận: Tiền sản giật có dấu hiệu nặng chiếm tỷ lệ cao. Tăng huyết áp là bệnh lý nền mạn tính phổ biến nhất, bên cạnh các bệnh nền khác làm tăng nguy cơ và mức độ nặng của tiền sản giật.