(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Tổng hợp bằng chứng cơ chế và lâm sàng về Lycium barbarum liên quan đến tính toàn vẹn DNA tinh trùng, tập trung vào stress oxy hóa và vi môi trường tinh hoàn. Phương pháp: Tổng quan tường thuật có cấu trúc trên PubMed/MEDLINE, Web of Science, Scopus và Google Scholar đến tháng 11/2025 với các từ khóa về Lycium barbarum, Lycii Fructus, Lycium barbarum polysaccharides, stress oxy hóa, tinh trùng, tinh hoàn, tổn thương DNA tinh trùng và vô sinh nam. Kết quả: Mười tài liệu then chốt được tổng hợp, gồm 1 bài tổng quan cơ chế, 8 nghiên cứu tiền lâm sàng và 1 thử nghiệm ngẫu nhiên có giả dược. Dữ liệu tiền lâm sàng cho thấy polysaccharid của Lycium barbarum làm tăng hoạt tính enzym chống oxy hóa, giảm peroxy hóa lipid, bảo tồn cấu trúc ống sinh tinh, hỗ trợ tế bào Sertoli và điều hòa các đường tín hiệu liên quan apoptosis, stress lưới nội bào và tổn thương phụ thuộc sắt. Tuy nhiên, dữ liệu trực tiếp về phân mảnh DNA tinh trùng còn ít. Thử nghiệm lâm sàng duy nhất ghi nhận cải thiện stress oxy hóa, testosterone và chất lượng tinh dịch, nhưng chưa đánh giá trực tiếp DNA tinh trùng hay kết cục sinh sản. Kết luận: Lycium barbarum có cơ sở sinh học hợp lý trong duy trì tính toàn vẹn DNA tinh trùng, nhưng bằng chứng trên người còn rất hạn chế và chưa đủ để khuyến cáo thường quy. Cần thêm các thử nghiệm ngẫu nhiên với chế phẩm chuẩn hóa và tiêu chí đánh giá trực tiếp tổn thương DNA tinh trùng.