(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá mật độ xương của phụ nữ ngay sau sinh tại Bệnh viện Phụ sản Thái Bình, năm 2026. Phương pháp: trong thời gian từ tháng 8/2025 đến 8/2026, thực hiện nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 112 sản phụ ngay sau sinh tại Bệnh viện Phụ sản Thái Bình. Kết quả: Mật độ xương trung bình tại cột sống thắt lưng và cổ xương đùi trái lần lượt là 1,117±0,162 và 0,913±0,144 g/cm2. Tỷ lệ giảm mật độ xương ở CSTL và CXĐ trái lần lượt là 22,3% và 2,7%. Kết luận: Kết quả này phản ánh tác động rõ rệt của thai kỳ lên quá trình tái cấu trúc hệ xương xốp. Do đó, việc chủ động sàng lọc, tư vấn dinh dưỡng và bổ sung canxi, vitamin D sớm cho phụ nữ ngay trong giai đoạn sớm sau sinh là vô cùng cần thiết nhằm dự phòng mất xương kéo dài khi nuôi con bằng sữa mẹ.