(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu nghiên cứu: Xác định tỉ lệ và các yếu tố liên quan đến nguy cơ trầm cảm ở thai phụ 3 tháng cuối thai kỳ tại Bệnh viện Đa khoa Khu vực Long Khánh năm 2025. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang theo dõi dọc có phân tích được thực hiện trên 189 thai phụ mang thai từ 29 tuần trở lên. Nguy cơ trầm cảm được đánh giá bằng thang đo EPDS (Edinburgh Postnatal Depression Scale) với điểm cắt ≥13 điểm. Kết quả: Tỉ lệ thai phụ nguy cơ trầm cảm trong 3 tháng cuối thai kỳ được ghi nhận là 16,9%. Phân tích cho thấy các yếu tố có mối liên quan nguy cơ mắc trầm cảm bao gồm: mang thai ngoài dự định (OR=13,67), gia đình có tiền sử trầm cảm(OR=10,4), gặp biến cố từ gia đình (OR=8,51), ly thân/ly hôn không chung sống với chồng (OR=8,01), thiếu sự hỗ trợ từ chồng/không nghĩ đến chồng khi gặp khó khăn (OR=3,96 mâu thuẫn vợ chồng (OR=3,87) và hoàn cảnh kinh tế hộ nghèo/cận nghèo (OR=3,06). Kết luận: Tỉ lệ nguy cơ trầm cảm ở 3 tháng cuối thai kỳ là 16,9%. Việc tầm soát trầm cảm thường quy ở thai phụ là cần thiết để kịp thời hỗ trợ sức khỏe tinh thần, trong đó cần đặc biệt quan tâm đến các thai phụ gặp các yếu tố nguy cơ về thiếu hụt sự hỗ trợ từ gia đình và người chồng.