(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Khảo sát đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng, đặc điểm cuộc mổ và đánh giá lượng máu mất, các yếu tố liên quan với mất máu ≥500 mL ở thai phụ mổ lấy thai có vết mổ lấy thai cũ. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang có phân tích trên 402 thai phụ mổ lấy thai có vết mổ lấy thai cũ tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ từ tháng 07/2024 đến tháng 01/2026. Lượng máu mất được định lượng bằng túi đo, dịch hút sau khi trừ nước ối và dịch rửa, kết hợp cân gạc theo nguyên tắc cân khô–ướt. Kết quả: Tuổi trung bình là 31,16 ± 5,61 tuổi. Đa số có một lần mổ lấy thai trước đó (71,64%) và khoảng cách giữa các lần mổ >24 tháng (85,57%). Lượng máu mất trung bình là 402,94 ± 143,28 mL. Nhóm mất máu 500–<1000 mL chiếm 15,42% và nhóm ≥1000 mL chiếm 0,75%. Sau hiệu chỉnh, tuổi mẹ ≥35 tuổi, thiếu máu trước mổ, dính vùng chậu, bất thường nhau bám, u xơ cơ tử cung và cân nặng thai ước tính ≥3500 g liên quan với mất máu ≥500 mL. Kết luận: Mất máu trong mổ lấy thai ở thai phụ có vết mổ lấy thai cũ chủ yếu dưới 500 mL. Cần chú ý tuổi mẹ ≥35 tuổi, thiếu máu trước mổ, cân nặng thai ước tính ≥3500 g và các yếu tố trong mổ như dính vùng chậu, bất thường nhau bám, u xơ cơ tử cung khi đánh giá nguy cơ mất máu ở nhóm thai phụ này.