(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá kết quả phẫu thuật nội soi cắt tử cung do u xơ tử cung tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội. Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả hồi cứu trên 130 bệnh nhân được chẩn đoán u xơ tử cung lành tính và được phẫu thuật nội soi cắt tử cung (hoàn toàn hoặc bán phần) tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội từ 01/01/2024 đến 31/12/2024. Kết quả: Thời gian phẫu thuật trung bình là 81,33 ± 14,62 phút, lượng máu mất trung bình 181,34 ± 40,88 ml; 75,4% trường hợp mất 100–200 ml máu. Tỷ lệ tai biến trong mổ là 2,3% và tai biến sau mổ là 1,5%. Sau phẫu thuật, 96,9% bệnh nhân không sốt và 91,5% xuất viện trong 3–5 ngày. Lượng máu mất có liên quan có ý nghĩa thống kê với tiền sử phẫu thuật ổ bụng (p = 0,016), đường kính u lớn nhất và thời gian mổ (p < 0,001). Kết luận: Phẫu thuật nội soi cắt tử cung do u xơ tử cung là phương pháp an toàn, hiệu quả, ít biến chứng và giúp hồi phục nhanh, phù hợp với xu hướng can thiệp xâm lấn tối thiểu hiện nay.