(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Thiết lập khoảng tham chiếu một số chỉ số tế bào máu ngoại vi ở phụ nữ có thai theo giai đoạn thai kỳ tại Bệnh viện Sản – Nhi tỉnh Hưng Yên. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang, sử dụng dữ liệu hồi cứu từ hồ sơ xét nghiệm tổng phân tích tế bào máu ngoại vi của 1376 phụ nữ có thai đến khám tại bệnh viện, gồm 260 thai phụ thai kỳ đầu, 260 thai phụ thai kỳ giữa và 856 thai phụ thai kỳ cuối. Khoảng tham chiếu được xác định bằng phương pháp không tham số theo bách phân vị 2,5-97,5 cho từng chỉ số và từng giai đoạn thai kỳ. Kết quả: Khoảng tham chiếu HGB lần lượt là 86,0-142,6; 88,4-142,0 và 90,0-139,0 g/L ở thai kỳ đầu, giữa và cuối. WBC có giới hạn trên cao nhất ở thai kỳ cuối, đạt 20,45 G/L. PLT có giới hạn dưới thấp nhất ở thai kỳ cuối, 134,0 G/L. Các chỉ số bạch cầu trung tính và một số chỉ số dòng hồng cầu cũng ghi nhận dao động theo giai đoạn thai kỳ. Kết luận: Nghiên cứu cung cấp dữ liệu tham khảo ban đầu cho diễn giải xét nghiệm huyết học ở phụ nữ có thai tại cơ sở và góp phần hỗ trợ phòng xét nghiệm từng bước hoàn thiện khoảng tham chiếu chuyên biệt cho phụ nữ có thai tại cơ sở.