(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Khảo sát mức độ phù hợp của khoảng tham chiếu huyết học hiện hành trong diễn giải một số chỉ số huyết học ở phụ nữ có thai tại Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Hưng Yên. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang, sử dụng dữ liệu hồi cứu từ 1376 hồ sơ thai phụ có đủ thông tin về giai đoạn thai kỳ và kết quả xét nghiệm RBC, HGB, WBC, PLT. Mức độ phù hợp được khảo sát thông qua tỷ lệ kết quả nằm ngoài khoảng tham chiếu hiện hành, tỷ lệ phân loại khác nhau giữa khoảng tham chiếu hiện hành và khoảng tham chiếu theo thai kỳ, và tỷ lệ kết quả ngoài khoảng hiện hành nhưng vẫn nằm trong khoảng theo thai kỳ.Kết quả: Tỷ lệ kết quả nằm ngoài khoảng tham chiếu hiện hành cao nhất ở HGB và WBC, lần lượt là 72,3% và 63,1%; thấp hơn ở RBC là 26,7% và PLT là 4,9%. Tỷ lệ phân loại khác nhau giữa hai khoảng tham chiếu cũng cao nhất ở HGB và WBC, tương ứng 70,9% và 62,7%. Kết luận: Khoảng tham chiếu hiện hành có mức độ phù hợp khác nhau giữa các chỉ số huyết học, đặc biệt HGB và WBC cần được xem xét xác minh hoặc xây dựng khoảng tham chiếu chuyên biệt theo thai kỳ.