(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Giới thiệu: Viêm bàng quang sinh khí là một thể nhiễm khuẩn đường tiết niệu hiếm gặp nhưng có thể diễn tiến nặng, dẫn đến nhiễm khuẩn huyết, sốc nhiễm khuẩn và suy đa cơ quan, đặc biệt ở bệnh nhân đái tháo đường kiểm soát kém. Trường hợp lâm sàng: Bệnh nhân nữ 78 tuổi có tiền sử đái tháo đường típ 2 kiểm soát kém nhập viện vì sốc nhiễm khuẩn từ đường tiết niệu. Cắt lớp vi tính ghi nhận hình ảnh khí trong thành và lòng bàng quang, kèm khí quanh bàng quang; cấy nước tiểu dương tính với Escherichia coli. Mặc dù lactate máu ban đầu không quá cao, bệnh nhân có biểu hiện tụt huyết áp nặng không đáp ứng bù dịch, đòi hỏi phải sử dụng vận mạch. Sau điều trị hồi sức, kháng sinh tĩnh mạch, dẫn lưu bàng quang và kiểm soát đường huyết, bệnh nhân phục hồi tốt, xuất viện sau 12 ngày và không còn tổn thương tồn lưu trên siêu âm sau 4 tuần. Kết luận: Viêm bàng quang sinh khí là bệnh lý hiếm gặp nhưng có thể diễn tiến nhanh và đe dọa tính mạng. Chẩn đoán sớm dựa trên lâm sàng kết hợp hình ảnh học (đặc biệt là cắt lớp vi tính), cùng với điều trị hồi sức tích cực, kháng sinh, dẫn lưu bàng quang và kiểm soát yếu tố nền đóng vai trò quyết định trong cải thiện kết cục điều trị.