(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: So sánh mô hình mạng lưới giữa lo âu, trầm cảm, hỗ trợ xã hội và chiến lược ứng phó ở học sinh trung học phổ thông tại thành phố Hồ Chí Minh theo giới. Phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang trên 1081 học sinh trung học phổ thông tại thành phố Hồ Chí Minh, sử dụng các bộ công cụ PHQ-9, GAD-7, CSI và MSPSS. Mô hình đồ thị Gaussian và kiểm định NetworkComparisonTest (R) được sử dụng để ước lượng và so sánh cấu trúc mạng lưới giữa hai giới. Kết quả: Cấu trúc mạng lưới tổng thể tương đồng giữa nam và nữ. Tuy nhiên, các chiến lược ứng phó không thích nghi đóng vai trò trung tâm trong mạng lưới và khác biệt ở nam và nữ. Ở nam, “đổ lỗi cho bản thân” là nút trung tâm chính, ở nữ là “mơ tưởng” và đều có liên quan dương với lo âu, trầm cảm. Kết luận: Các chiến lược ứng phó không thích nghi đóng vai trò trung tâm trong mạng lưới. Can thiệp vào các nút trung tâm này theo giới, đồng thời tăng cường chiến lược thích nghi, hỗ trợ xã hội có thể cải thiện sức khỏe tâm thần ở học sinh.