(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá hiệu quả và tính an toàn của liệu pháp hóa hơi nước Rezūm qua 3 trường hợp lâm sàng đầu tiên, đồng thời thảo luận vai trò của Rezūm so với nội soi cắt u tuyến tiền liệt qua niệu đạo trong điều trị phì đại lành tính tuyến tiền liệt hiện nay. Phương pháp: Nghiên cứu mô tả 3 trường hợp phì đại lành tính tuyến tiền liệt được điều trị bằng liệu pháp Rezūm, bao gồm tiêu chí lựa chọn bệnh nhân, kỹ thuật thực hiện thủ thuật và các đánh giá trước/sau điều trị: điểm số triệu chứng tuyến tiền liệt quốc tế, thang điểm chất lượng cuộc sống, thể tích nước tiểu tồn dư, thay đổi kích thước tuyến tiền liệt, biến chứng và chức năng tình dục. Kết quả: Sau 3 tháng theo dõi, cả 3 bệnh nhân đều cải thiện rõ rệt: điểm số triệu chứng tuyến tiền liệt quốc tế giảm 77,8-80%, chất lượng cuộc sống cải thiện 80%, thể tích nước tiểu tồn dư giảm đáng kể. Thể tích tuyến tiền liệt sau 3 tháng giảm cả trên siêu âm và cộng hưởng từ. Thời gian lưu ống thông tiểu từ 10-14 ngày. Không ghi nhận biến chứng sau thủ thuật. Chức năng tình dục được bảo tồn ở 2 bệnh nhân, trường hợp còn lại không đánh giá do đã có rối loạn cương dương từ trước. Kết luận: Rezūm là một lựa chọn điều trị an toàn, hiệu quả và ít xâm lấn cho bệnh nhân có triệu chứng đường tiểu dưới/phì đại lành tính tuyến tiền liệt, với ưu điểm nổi bật là bảo tồn chức năng tình dục và thời gian hồi phục ngắn. Đây có thể là phương pháp thay thế phù hợp cho phẫu thuật nội soi cắt u tuyến tiền liệt qua niệu đạo trong những trường hợp được lựa chọn thích hợp.