(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá kiến thức, thái độ về đa dạng giới và xu hướng tính dục của sinh viên trường Đại học Y Dược Thái Nguyên và một số yếu tố liên quan. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang được tiến hành trên 874 sinh viên y khoa từ năm thứ nhất đến năm thứ năm bằng phương pháp chọn mẫu phân tầng theo năm học. Số liệu được thu thập bằng bộ câu hỏi tự điền gồm thông tin chung, 20 câu hỏi đánh giá kiến thức và 15 câu hỏi đánh giá thái độ theo thang Likert. Kết quả: Điểm kiến thức trung bình về đa dạng giới và xu hướng tính dục đạt 15,3 ± 2,8/20 điểm; 68,2% sinh viên có kiến thức đạt. Điểm thái độ trung bình đạt 52,0 ± 9,3/75 và tỷ lệ có thái độ tích cực đối với cộng đồng LGBT là 32,2%. Đa số sinh viên đồng ý rằng người LGBT cần được chăm sóc y tế bình đẳng và nhân viên y tế có trách nhiệm chăm sóc người LGBT không kỳ thị. Nữ sinh viên có tỷ lệ kiến thức đúng và thái độ tích cực cao hơn nam sinh viên (p < 0,05). Nhóm sinh viên chưa đi lâm sàng có kiến thức và thái độ tích cực cao hơn nhóm đã đi lâm sàng (p < 0,001). Sinh viên có kiến thức đạt có tỷ lệ thái độ tích cực cao hơn đáng kể so với nhóm kiến thức chưa đạt (38,4% so với 18,7%; p < 0,001). Kết luận: Sinh viên y khoa có mức độ kiến thức tương đối tốt về đa dạng giới và xu hướng tính dục, tuy nhiên thái độ tích cực đối với cộng đồng LGBT còn hạn chế. Cần tăng cường lồng ghép nội dung về sức khỏe LGBT và chăm sóc không kỳ thị vào chương trình đào tạo y khoa.