(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm cấu trúc vi thể mô tinh hoàn sau khi dùng bài thuốc Hóa đàm sinh tinh thang trên thực nghiệm. Đối tượng và phương pháp: Chuột cống trắng đực được gây suy giảm chức năng tinh hoàn, sau đó cho uống thuốc thử nghiệm. Mẫu tinh hoàn chuột sau khi dùng thuốc được quan sát đại thể và dưới kính hiển vi quang học để mô tả các chỉ tiêu: trọng lượng tinh hoàn, đường kính ống sinh tinh, chiều dày biểu mô tinh, điểm Johnsen, số lượng các tế bào biểu mô tinh và mô kẽ tinh hoàn. Kết quả: Đường kính ống sinh tinh, chiều cao biểu mô tinh, điểm Johnsen ở 2 lô trị liệu tăng có ý nghĩa so với lô 1 và lô 2 (p < 0,05). Số lượng tế bào biểu mô tinh ở lô dùng liều 45 g/kg/ngày tăng so với lô gây suy giảm chức năng tinh hoàn và lô dùng nước cất, đặc biệt là tinh tử (p < 0,05). Kết luận: Bài thuốc Hóa đàm sinh tinh thang có tác dụng bảo vệ và phục hồi tổn thương mô tinh hoàn, thúc đẩy quá trình sinh tinh và góp phần cải thiện chức năng sinh sản trên mô hình thực nghiệm bị gây suy sinh dục, đặc biệt khi dùng liều 45 g/kg/ngày.