(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá kết quả và tính an toàn của phẫu thuật thắt tĩnh mạch tinh vi phẫu tại Bệnh viện 19-8, Bộ Công an. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả chùm ca bệnh, hồi cứu theo dõi dọc 165 bệnh nhân được phẫu thuật thắt tĩnh mạch tinh vi phẫu tại Khoa Ngoại Tiết niệu, Bệnh viện 19-8 từ tháng 12/2022-12/2025. Các chỉ tiêu nghiên cứu bao gồm đặc điểm lâm sàng, siêu âm Doppler, tinh dịch đồ và biến chứng, được đánh giá trước phẫu thuật và sau phẫu thuật 1 tháng, 3 tháng. Kết quả: Tuổi trung bình của nhóm nghiên cứu là 27,6 ± 6,8. Triệu chứng đau bìu chiếm 86,1%, tự sờ thấy búi tĩnh mạch giãn là 65,5%. Tỷ lệ phẫu thuật thành công là 96,4%, thất bại 3,6%. Trước phẫu thuật, đường kính tĩnh mạch tinh trung bình là 3,12 ± 0,58 mm, sau 3 tháng giảm còn 1,82 ± 0,49 mm với p < 0,05. Tinh dịch đồ cải thiện rõ rệt sau phẫu thuật, trong đó mật độ tinh trùng tăng từ 28,5 ± 24,7 lên 45,6 ± 31,2 triệu/ml; tổng số tinh trùng tăng từ 102,4 ± 118,6 lên 176,3 ± 150,5 triệu; tỷ lệ di động tiến tới tăng từ 34,2 ± 12,1% lên 41,8 ± 13,4% (p < 0,05). Tỷ lệ biến chứng thấp, chủ yếu nhẹ. Kết luận: Vi phẫu thắt tĩnh mạch tinh là phương pháp an toàn, hiệu quả trong điều trị giãn tĩnh mạch tinh có chỉ định phẫu thuật.