(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Trình bày kinh nghiệm bước đầu nội soi ổ bụng hoàn toàn tạo hình âm đạo bằng đại tràng Sigmoid kết hợp tạo hình âm vật và niệu đạo trong cùng 1 thì. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang hồi cứu 1 bệnh nhân được tạo hình âm đạo bằng đại tràng Sigmoid nội soi ổ bụng hoàn toàn tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Kết quả: Bệnh nhân nữ, 25 tuổi, NST 46XX, không có âm đạo. Nội soi ổ bụng hoàn toàn tạo hình âm đạo bằng đại tràng Sigmoid. Phẫu thuật được thực hiện thông qua đường tiếp cận đồng thời vùng bụng và tầng sinh môn. Bệnh nhân được cắt bỏ âm vật phì đại và tạo hình lại âm vật, đồng thời tạo hình một đoạn niệu đạo khoảng 5 cm bằng vạt da niêm mạc âm vật để đưa lỗ niệu đạo ở vùng tầng sinh môn lên sát âm vật. Nội soi ổ bụng để tạo ống âm đạo khoảng 15-17 cm đưa ra ngoài. Miệng nối đường tiêu hóa được lập lại bằng máy nối. Không có biến chứng trong mổ, số lượng mất máu khoảng 500 ml, thời gian mổ 7 giờ, thời gian nằm viện 21 ngày. Sau mổ, tiến hành nong âm đạo ngay từ ngày thứ 1. Kết luận: Kinh nghiệm ban đầu cho thấy việc tạo hình âm đạo bằng đại tràng Sigmoid kết hợp tạo hình âm vật và niệu đạo trong cùng 1 thì là khả thi và hiệu quả. Phẫu thuật đòi hỏi có một đội ngũ tiếp cận và phối kết hợp cùng nhau.