(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm lâm sàng, xác định tỷ lệ nguyên nhân gây xuất tinh máu dai dẳng được chẩn đoán bằng nội soi túi tinh qua niệu đạo, đánh giá kết quả điều trị và báo cáo tai biến, biến chứng. Đối tượng và phương pháp: Phân tích hồi cứu 13 bệnh nhân nam xuất tinh máu dai dẳng (≥ 3 tháng) được thực hiện nội soi túi tinh qua niệu đạo tại Trung tâm Nam học, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức năm 2025. Kết quả: Tuổi trung vị 34 (18-53) tuổi. Nguyên nhân chính trước phẫu thuật: viêm túi tinh/ống dẫn tinh (46,2%), sỏi túi tinh/ống phóng tinh (30,8%), giãn tĩnh mạch tinh (15,4%). Nội soi giúp xác định thêm nguyên nhân ở các trường hợp chưa rõ chẩn đoán trước mổ. Tất cả bệnh nhân được can thiệp triệt để trong cùng buổi (tán sỏi, bơm rửa, đốt tĩnh mạch). Thời gian phẫu thuật trung vị 45 phút, thời gian nằm viện trung vị 5 ngày (3-9 ngày). Không ghi nhận tai biến hay biến chứng trong và sau mổ; 100% bệnh nhân hết xuất tinh máu sau can thiệp. Kết luận: Nội soi túi tinh qua niệu đạo là phương pháp an toàn, hiệu quả, cho phép chẩn đoán chính xác và điều trị xuất tinh máu dai dẳng trong một lần can thiệp.