(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá kết quả điều trị vi phẫu thuật thắt tĩnh mạch tinh trong điều trị giãn tĩnh mạch tinh tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức giai đoạn 2016-2024. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả hồi cứu trên 746 bệnh nhân được chẩn đoán giãn tĩnh mạch tinh và điều trị bằng vi phẫu thuật thắt tĩnh mạch tinh tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức từ năm 2016-2024. Các đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng và kết quả điều trị được thu thập từ hồ sơ bệnh án và xử lý bằng phần mềm SPSS 22.0. Kết quả: Tuổi trung bình của bệnh nhân là 27,21 ± 8,43 tuổi (10-61 tuổi). Giãn tĩnh mạch tinh bên trái chiếm 76,2% trường hợp. Trong số các bệnh nhân nghiên cứu, giãn độ III chiếm tỷ lệ cao nhất (74,9%), và 78% có dòng trào ngược tĩnh mạch tinh trên siêu âm Doppler. Đường kính trung bình tĩnh mạch tinh trước phẫu thuật là 2,70 ± 0,63 mm khi nghỉ và 3,28 ± 0,67 mm sau nghiệm pháp Valsalva; sau phẫu thuật 1 tháng, các chỉ số này giảm tương ứng còn 2,25 ± 0,64 mm và 2,49 ± 0,62 mm. Sự thay đổi kích thước tĩnh mạch tinh trước và sau phẫu thuật khác biệt có ý nghĩa thống kê với p < 0,05. Tỷ lệ kết quả điều trị tốt đạt 95,6%, kết quả trung bình chiếm 4,4%. Kết luận: Vi phẫu thuật thắt tĩnh mạch tinh là phương pháp điều trị hiệu quả và an toàn đối với giãn tĩnh mạch tinh. Sau phẫu thuật, đường kính tĩnh mạch tinh giảm rõ rệt trên siêu âm Doppler, với tỷ lệ thành công cao (95,6%), khẳng định vai trò của vi phẫu thuật trong điều trị bệnh lý này.